ร้อนใน ไมเกรน ฉี่บ่อย ปัญหาสายตา .... มาจาก ถุงน้ำดีข้น !    

หน้าที่ของถุงน้ำดีในถุงน้ำดี (Gall Bladder) จะมีน้ำดี (BILE) ซึ่งถูกขับออกมาจากตับน้ำดีที่ถูกขับออกมาจากตับโดยตรงนั้น จะเป็นน้ำดีซึ่งยังใสอยู่ ขับออกมาแล้วเอาไปพักไว้ที่ถุงน้ำดีก่อน

 เ...มื่อน้ำดีสะสมมากขึ้น ๆ ในถุงน้ำดี จนเมื่อถึงเวลาที่อาหารตกถึงท้อง และ ลำไส้แล้ว น้ำดีก็จะถูกขับออกไปช่วยในการย่อยไขมัน หน้าตาของถุงน้ำดี   ถุงน้ำดี (Gall Bladder) อยู่ติดกับตับ (Liver)   อาหารที่เป็นศัตรูร้ายของถุงน้ำดีคือ น้ำมันพืช   เพราะน้ำมันพืชจะไม่ละลายในน้ำ เมื่อทานอาหารผัดน้ำมัน น้ำมันจะเข้าไปเคลือบกระเพาะสำไส้ ทำให้น้ำที่ดื่มเข้าไป ไม่สามารถแทรกน้ำมันเข้าไปให้ร่างกายดูดซึมได้ จะมีผลให้  

1. ถุงน้ำดีข้น เพราะไม่สามารถดูดซึมน้ำเข้าไปเจือจาง เมื่อข้นมาก ๆ ก็จะจับตัวเป็นนิ่วในถุงน้ำดีถุงน้ำดีมีผลต่อระบบหมุนเวียนเลือด ถุงน้ำดีข้น ทำให้เลือดไหลขึ้นไปเลี้ยงสมองส่วนหน้าน้อย เกิดอาการเวียนหัว ผมร่วง ไมเกรน ตาต้อ ฝ้า ปวดตามแนวหลัง สะโพก ขาด้านหลัง น่อง และอื่น ๆ   เส้นเลือดที่ถูกกระทบเพราะถุงน้ำดีข้น (ตา หู คอ จมูก ใบหน้า)    

 2. ร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินที่ละลายในน้ำได้ คือ วิตามินบี และ ซี ขาดวิตามินบี ทำให้สมองไม่สดใส ควบคุมอารมณ์ยาก โมโหหงุดหงิดง่าย และ มีอาการอื่น ๆตามมาขาดวิตามินซีทำให้เกิดการติดเชื้อง่าย เป็นหวัดง่ายหายยาก อาการที่น้ำมันพืชไปเคลือบลำไส้ จนดูดซึมน้ำไม่ได้นี้ แพทย์แผนจีนเรียกว่า "ระบบดูดซึมเสีย" ผลกระทบคือ เมื่อทานน้ำเข้าไป 100% แทนที่น้ำจะพาวิตามินบี และ ซี และถูกอวัยวะภายในดูดซึมไปใช้ แล้วเหลือผ่านมา30-40% แล้วไตก็ค่อยนำไปทิ้งเป็นปัสสาวะ กลับทำให้ ทานน้ำ 100% ร่างกายดูดซึมไม่ได้เลย ไตก็ทำงานหนักนำน้ำ 100% พร้อมวิตามินบี และ ซี ไปทิ้งเป็นปัสสาวะ ภาวะต่อมาคือภาวะไตอักเสบ ต้องล้างไต หรือ ไตวายคนที่ระบบดูดซึมเสีย จึงทานน้ำแล้วฉี่เร็ว และ บ่อย  
 
วิธีแก้ภาวะระบบดูดซึมเสีย คือ
1. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำมันพืช

2. ล้างระบบดูดซึม มีหลายวิธี เช่น สูตรนมสดโยเกิร์ตน้ำผึ้งมะนาว, ชามะละกอ, ดื่มปัสสาวะ หรือ ไวทาไล๊ท์

วิธีทำชามะละกอ

มะละกอดิบ ที่ใช้ตำส้มตำ นำมาหั่นเป็นชิ้นเหมือนชิ้นฟัก  ประมาณ 6-8 ชิ้นต่อน้ำ 2-3 ลิตร จะขาดจะเกิน ไม่ผิด (ถ้าใส่มากเกินไปจะทำให้บูดง่าย มะละกอดิบที่เหลือ ใส่ตู้เย็นเก็บไว้ใช้ได้ในครั้งต่อไป)  และ ใบเตย หรือ เก๊กฮวย อย่างใดอย่างนึง กะเอาเอง    ต้มในน้ำ จนเดือด พอเดือดได้ประมาณ 1 นาทีให้ปิดไฟทันที อย่าต้มต่อ  เอามะละกอ กับ ใบเตยทิ้ง (อย่าปล่อยให้มะละกอเดือดจนเละ)ใส่ใบชา ลงไปแช่ประมาณ 4 นาที ห้ามแช่นานกว่า 4 นาทีเพราะสารแทนนินจะออกมา ทำให้ท้องผูก  แล้วตักใบชาทิ้ง   จะได้น้ำชามะละกอ  ดื่มร้อน หรือ เย็นได้    น้ำชาที่เหลือให้แช่ตู้เย็น เก็บไว้ได้ประมาณ 2 วัน  เกินกว่านั้นจะบูด  (ยางมะละกอล้างไขมัน, ใบเตยให้ความสดชื่น, ชาดับกลิ่นมะละกอ)หากไม่ใส่ใบเตย หรือ เก๊กฮวย ดื่มแล้วก็อาจจะอ่อนเพลีย เพราะยางมะละกอเข้าไปล้างอย่างเดียว ไม่ได้เพิ่มสารอาหารชนิดอื่น แต่ใบเตย หรือ เก๊กฮวย จะทำให้สดชื่น

โดย...คุณทราย บ้านเพื่อสุขภาพ

Comment

Comment:

Tweet