กินปรับพันธุกรรม 

เรื่องที่ฮอทในวงการโภชนาการช่วงนี้คือ เรื่องของอาหารที่มีผลต่อยีนซึ่งจะช่วยเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของมนุษย์ได้ในอนาคต นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาถึงการทำงานที่สัมพันธ์กันของ

ยีน อาหาร และไลฟ์สไตล์ของคนเรา และเชื่อว่าปัจจัยทั้ง 3 นี้มีผลต่อสุขภาพคือ

•คนที่เป็นโรคทางพันธุกรรมมาตั้งแต่กำเนิด เช่น ธาลัสซีเมีย ดาว์นซินโดรม ตาบอดสี อาหารจะ...ควบคุมยีนให้มีลักษณะเปลี่ยนไปจึงส่งผลต่อความรุนแรงของโรค และมีส่วนในการปรับปรุงยีนให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะส่งผลดีในระยะยาวต่อรุ่นลูกรุ่นหลาน

 

•คนที่พ่อแม่มีโรคทางพันธุกรรม แต่ตัวเองยังไม่เป็นโรค เช่น โรคเบาหวาน มะเร็ง การ กินอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการอาจกระตุ้นการเกิดโรคได้ ในทางกลับกันหากได้รับคำแนะนำด้านโภชนาการที่ถูกต้อง

อาจจะเปลี่ยนโครงสร้างของยีนให้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงการเกิดโรค และอาจลดความเสี่ยงในรุ่นลูกหลานได้มากขึ้นด้วย

ปัจจุบันในต่างประเทศเริ่มมีการตรวจยีนที่เกี่ยวข้องกับอาหารและแนะนำให้บริโภคอาหารตามยีนแล้ว ในประเทศไทยจะมีที่โรงพยาบาลเอกชนและศูนย์สุขภาพความงามชั้นนำ แต่มีค่าใช้จ่ายสูงมาก โดยนักวิจัยจะใช้ข้อมูลในรหัสของยีนเป็นเครื่องมือในการเลือกอาหารที่จะช่วยส่งเสริมการทำงานของยีน เปรียบเสมือนเรามีแผนที่สุขภาพที่จะนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีเลิศไปตลอดชีวิต 

ยีนดียีนไม่ดี 

ในความเป็นจริงคนเรามีทั้งรหัสพันธุกรรมดีและไม่ดีฝังอยู่ในยีน และในหลายๆ กรณี เราสามารถปรับเปลี่ยนรหัสเหล่านี้ได้ด้วยการเลือกกินอาหารที่ดี จริงอยู่ยีนกำหนดจุดด้อยหรือความอ่อนแอของสุขภาพทำให้เราป่วย แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่าคือไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร อากาศที่เราหายใจ และสารพิษที่ได้รับล้วนแต่มีผลต่อชีวิตและสุขภาพของเรา ฉะนั้นหากรู้ได้ว่าเรามียีนแบบไหน ก็จะสามารถปรับเปลี่ยนอาหารและไลฟ์สไตล์ตามยีนได้ 

7 อาหารบำรุงยีน 

1.บร็อคโคลี ดอกกะหล่ำ ผักแขนง

สารอาหาร : สารกลูโคไซในเลท (Glucosinelates)

ประโยชน์ : กระตุ้นการทำงานของยีนที่ทำหน้าที่ขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งหากยีนทำงานดีอยู่แล้ว แต่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีสารพิษหรือกินยาหลายชนิด ร่างกายอาจขจัดสารพิษออกได้ไม่เต็มที่ 

2.ถั่วเหลือง
สารอาหาร : สารเจนนิสทีน (Genistein)
ประโยชน์ : กระตุ้นยีนที่ทำหน้าที่เพิ่มระดับเอชดีแอล ซึ่งเป็นคอเลสเทอรอลที่ดีในเลือด 

3.ไวน์แดง
สารอาหาร : เรสเวอราทอล (Resueratral)
ประโยชน์ : กระตุ้นการทำงานของยีนที่ป้องกันเนื้อเยื่อถูกอนุมูลอิสระทำลาย
 
4.มะเขือเทศ
สารอาหาร : สารไลโคฟีน
ประโยชน์ : ชะลอการทำงานของยีนที่กระตุ้นเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก 

5.น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส
สารอาหาร : กรดกวามาไลโนเลนิก
ประโยชน์ : ลดการทำงานของยีนที่ทำให้เกิดมะเร็งเต้านม และเซลล์เนื้องอกที่อันตราย 

6.ขมิ้น
สารอาหาร : เคอร์คิวมิน
ประโยชน์ : ช่วยยับยั้งยีนที่ทำให้เกิดการอักเสบ
 
7.ปลาทะเลน้ำลึกหรือแฟลกสีด
สารอาหาร : โอเมก้า 3
ประโยชน์ : ช่วยชะลอยีนที่ทำให้เกิดการอักเสบ

ที่กล่าวมาเป็นเพียงตัวอย่างเพื่อแสดงให้เห็นว่า อาหารมีผลต่อการทำงานของยีน และไม่มีอาหารชนิดใดชนิดเดียวที่จะเหมาะกับทุกคน สำหรับคนที่ไม่มีโรคทางพันธุกรรม ก็สามารถนำสารอาหารเหล่านี้ไปใช้เป็นแผนที่สร้างสุขภาพดีได้เช่นกันค่ะ

Comment

Comment:

Tweet